คอลลาเจนบำรุงกระดูก กับ คลอลาเจนบำรุงผิวพรรณ

คอลลาเจนกลายเป็นคำที่หลายคนคุ้นเคย ทั้งที่กล่าวว่าบำรุงผิวพรรณ ความงาม หรือบำรุงกระดูกและข้อ โดยความเป็นจริงแล้วคอลลาเจนนั้นมีหลายหลายประเภท แต่ละประเภทก็ให้ประโยชน์ต่อร่างกายที่แตกต่างกันไป

คอลลาเจน คืออะไร?

คอลลาเจน คือเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง เป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง ขน และเส้นผม ช่วยทำให้ผิวหนังคงความเต่งตึง ยืดหยุ่นเรียบเนียน กระชับ อีกทั้งยังเป็นองค์ประกอบของกระดูกกระดูกอ่อน จึงมีการนำคอลลาเจนไปใช้ในคนไข้โรคข้อเข่าเสื่อม คนที่มีภาวะกระดูกบางหรือกระดูกเปราะ

คอลลาเจน มีกี่ประเภท?

ความจริงแล้วคอลลาเจนสามารถแบ่งออกได้หลายชนิด แต่ชนิดที่พบมากและมีความสำคัญต่อร่างกาย มีทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่

Collagen type I

คอลลาเจนชนิดที่1 เป็นคอลลาเจนที่พบมากที่สุดในร่างกาย โดยพบในผิวหนังมากกว่า 90% มีความสำคัญอย่างมากในการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง ช่วยสมานแผล และป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อฉีกขาด หรือเกิดความเสียหาย

Collagen type II

คอลลาเจนชนิดที่ 2 นี้พบมากในบริเวณข้อต่อ และกระดูกอ่อน มีหน้าที่ในการสร้างกระดูกอ่อน ลดการอักเสบ และความเสื่อมของข้อต่อ นอกจากนี้ยังช่วยซ่อมแซมข้อต่อที่สึกหรอ ให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้นอีกด้วย

Collagen type III

คอลลาเจนชนิดที่ 3 เป็นคอลลาเจนที่พบได้ในผิวหนังเช่นเดียวกัน แต่พบได้ในปริมาณน้อยมาก ประมาณ 10% ของคอลลาเจนที่พบทั่วร่างกาย มักพบในผิวหนังที่มีการสร้างใหม่ เช่น ผิวของเด็ก หรือผิวหนังบริเวณที่เป็นแผล เป็นต้น โดยคอลลาเจนชนิดที่3 จะมีหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้หลอดเลือดเกิดความเสียหาย อีกทั้งยังเป็นส่วนช่วยเสริมโปรตีนในกระดูกและเนื้อเยื่อ

คอลลาเจน หาได้จากที่ไหนบ้าง?

ร่างกายจะมีการผลิตคอลลาเจนน้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ในช่วงอายุ 20 ปีต้น ๆ ผิวหนังของคนเราจะประกอบด้วยคอลลาเจนประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ แต่จะค่อย ๆ สูญเสียคอลลาเจนเหล่านี้ไปถึงปีละ 1.5 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้การเชื่อมต่อของเนื้อเยื่อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอ่อนแอลง เป็นสาเหตุให้ผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่น และบริเวณข้อต่อเริ่มไม่แข็งแรงตามไปด้วย

เมื่ออายุมาขึ้นปริมาณคอลลาเจนเริ่มลดลง ดังนั้นเราจะได้รับคอลลาเจนได้จากอาหารทั่วไป จำพวกเนื้อสัตว์ ผักผลไม้บางชนิดปลาทะเลน้ำลึกเช่นปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู สาหร่ายทะเล เห็ดบางชนิด ผักใบเขียวเช่น ผักโขม ผักปวยเล้ง คะน้า บล็อคโคลี่ เป็นต้น และได้จากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนอีกแหล่งหนึ่งด้วย

ต้องการบำรุงกระดูกและข้อต่อต้องทานคอลลาเจนประเภทไหน?

สำหรับคอลลาเจนที่มีคุณประโยชน์ในการช่วยบำรุง และบรรเทาอาการบาดเจ็บจากโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อต่อของร่างกายก็คือ คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) ซึ่งพบมากในเนื้อเยื่อกระดูกและข้อต่อของร่างกาย

จากหลายงานวิจัยทั้งการทดลองในคน และสัตว์ พบว่าการทาน Collagen Type II นั้นสามารถถูกดูดซึมผ่านลำไส้และไปสะสมในกระดูกอ่อนได้ จึงช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บที่เกิดจากโรคเกี่ยวกับกระดูก ข้อต่อ หรืออาการปวดอื่น ๆ เช่น ปวดหลัง ปวดคอ ลดอาการปวดข้อ การอักเสบ หรือการสึกกร่อนของข้อต่อได้ นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างข้อต่อ ช่วยให้การเคลื่อนไหวของข้อต่อดีขึ้น และยังช่วยป้องกันการเป็นข้อต่อเสื่อม ข้อต่ออักเสบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

โดยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอโวเจน เองก็ได้นำ Collagen type 2 มาเป็นส่วนประกอบที่ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อ โดยได้ใช้ collagen type2 แบรนด์UC-II ซึ่งเป็นแบรนด์ Original เป็นคอลลาเจนชนิดใหม่ ที่สกัดจากกระดูกอ่อนของอกไก่ ด้วยนวัตกรรมการผลิตที่พิเศษจึงได้คอลลาเจนที่ยังคงโครงสร้างสมบูรณ์ แบบเดียวกับที่อยู่ในข้อต่อของร่างกายคนเรา ใช้ปริมาณน้อยกว่า แต่ให้ผลอย่างชัดเจน

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอโวเจน ดูรายละเอียดได้ที่ www.avogenwellness.com


ข้อมูลอ้างอิงจาก
https://bit.ly/2KoByK1
https://bit.ly/3ipLTC6
https://bit.ly/3oXp0Zc

คำถามทั่วไป Avogen

คุยกับเภสัชกร Avogen

เสียงก๊อกแก็ก และเข่าเสื่อม รู้ก่อนรักษาทันป้องกันได้

โรคกระดูกพรุน

ข้อเข่าปกติ ต่างจากข้อเข่าเสื่อมอย่างไร?

คอลลาเจนบำรุงผิว และคอลลาเจนบำรุงข้อต่อ