เสียงก๊อกแก็ก และ เข่าเสื่อม รู้ก่อนรักษาทัน ป้องกันได้

ทราบกันไหมว่า อาการเข่าเสื่อมนั้นไม่ได้มีอยู่เฉพาะผู้ สูงอายุ แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย หากไม่รีบป้องกัน อาจส่งผลเรื้อรังทำให้เจ็บเข่าจนเกิดความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน วันนี้จะพาคุณมารู้จัก โรคเข่าเสื่อม เพื่อรู้ทัน พร้อมทั้งแนะนำะผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร AVOGEN มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกข้อต่อ ให้กลับมาแข็งแรง เคลื่อนไหวสบาย

เข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) เป็นอาการที่เกิดจากความเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนที่ข้อเข่า สาเหตุเกิดจากอายุที่มากขึ้น และยังมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น น้ำหนักตัวมาก เกิดอาการบาดเจ็บ หรือกรรมพันธุ์ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาหรือบำรุงและป้องกัน ก็จะเกิดอาการเจ็บต่อไปเรื่อย ๆ ผู้ที่มีความเสี่ยง เป็นโรค “เข่าเสื่อม”

1. ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ความสามารถในการผลิตคอลลาเจนและน้ำหล่อลื่นบริเวณข้อต่อในร่างกายก็เริ่มลดลง ทำให้บริเวณข้อเข่าขาดน้ำหล่อลื่นที่จะช่วยลดแรงกระแทกระหว่างกระดูก เมื่อกระดูกเกิดการเสียดสีกันเป็นเวลานาน จึงทำให้เกิดอาการเจ็บเข่าและกลายเป็นโรคเข่าเสื่อมในที่สุด

2. ผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบ เช่น รูมาตอยด์ เกาต์ กลุ่มคนเหล่านี้มักพบกับอาการเจ็บ เข่า และปวดบริเวณข้อได้ง่ายอยู่แล้ว เมื่อบริเวณข้อมีการอักเสบเป็นประจำหรือเรื้อรัง ก็อาจะส่งผลให้เป็นโรคเข่าเสื่อมได้เช่นกัน ดังนั้น หากเป็นโรคเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา

3. ผู้ออกกำลังกายมากมีความเสี่ยงเป็นโรคเข่าเสื่อม ได้หากมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มีความเสี่ยง เช่น การออกกำลังกายที่ใช้แรงกระแทก หรือ การออกกำลังกายที่ใช้กระดูกข้อต่อมากต่อเนื่องเป็นเวลานานพฤติกรรมเสี่ยงเป็นโรคเข่าเสื่อม

1. ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน จะทำให้ขาต้องรับน้ำหนักตัวมากเกินไป ส่งผลให้เกิดแรงกดทับบริเวณข้อเข่ามากกว่าปกติ โดยเฉพาะผู้ที่มีปริมาณไขมันมาก และมีมวลกล้ามเนื้อน้อยจะยิ่งทำให้เกิดภาระในการรับน้ำหนักตัว ทำให้เกิดการเสียดสีของกระดูกบริเวณข้อเข่า ทำให้เกิดอาการเจ็บ เข่า มากกว่าปกติ จนทำให้เกิดเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

2. ผู้ที่ออกกำลังกายที่มีการกระแทกมาก การวิ่ง การยกน้ำหนัก อาจจะทำให้เกิดแรงกดทับบริเวณข้อต่อ แม้ยังไม่เข้าสู่วัยสูงอายุ ควรเลือกใช้อุปกรณ์ช่วย Support ที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการเจ็บ เข่า และออกกำลังกายแต่พอดี ไม่หักโหมมากจนเกินไป นอกจากนี้ พฤติกรรมการนั่งพับเพียบ การนั่งคุกเข่านาน ต่อเนื่องเป็นประจำ ก็ทำให้เกิดแรงกดทับได้มากเช่นกัน ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเข่าเสื่อมได้เสียงดังในข้อเข่าเกิดจากอะไร

ส่วนใหญ่ผู้ที่มีเสียงดังในข้อเข่า มักเกิดจากการสะสมของแก๊ส ที่เกิด เป็นฟองแก๊สภายในน้ำเลี้ยงข้อ ขณะที่งอข้อเข่าก็จะเกิดเสียงดัง เพราะฟองแก๊สที่รวมตัวกันอยู่แตกออกจากกัน และเอ็นรอบๆ ข้อมีการเคลื่อน ทำให้เกิดเสียง ซึ่งเป็นอาการปกติของคนทั่วไป และคนส่วนใหญ่คิดว่าไม่เป็นอะไร ทั้งที่เสียงดังก๊อกแก๊กในข้อเข่านั้นอาจเป็นอันตรายมาจากสาเหตุ ดังต่อไปนี้

1. กระดูกอ่อนบาดเจ็บ ซึ่งเป็นภาวะที่กระดูกบาดเจ็บจากการได้รับอุบัติเหตุ กระดูกอ่อนแอ หรือออกกำลังกายผิดวิธี หากยิ่งปล่อยไว้นาน อาจจะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันลำบากขึ้น เวลาใช้ข้อเข่า (ก็จะมีเสียงดังก๊อกแก๊กทุกครั้ง

2. ข้อเข่าเสื่อม เป็นหนึ่งในสาเหตุของเสียงดังก๊อกแก๊กในข้อเข่า ซึ่งเกิดจากกระดูกอ่อนมีปัญหา ข้อเข่าอักเสบรูมาตอยด์ อายุเพิ่มมากขึ้น น้ำหนักตัวเยอะ เป็นต้น อีกทั้งยังทำให้เกิดอาการปวดในข้อเข่าขณะเคลื่อนไหวอีกด้วย

3. หมอนรองกระดูกฉีกขาด สาเหตุนี้เกิดจากภาวะของหมอนรองกระดูกฉีกขาดจากอุบัติเหตุต่างๆ ทั้งออกกำลังกายผิดวิธี หกล้ม ส่งผลให้มีโอกาสเกิดหมอนรองกระดูกฉีกขาดได้ เมื่อขยับทำให้รู้สึกบาดเจ็บ เข่าล็อค และมีเสียงดังก๊อกแก๊กในข้อเข่าได้

ข้อควรปฏิบัติเพื่อข้อเข่าที่แข็งแรง (ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเข่าเสื่อม ควรรักษาน้ำหนักตัวให้มีความสมดุล และออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำควบคู่ไปกับอาหารที่ดี เสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหวร่างกาย และลดแรงกดทับจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ในเรื่องการช่วยบำรุงกระดูกข้อต่อ ลดความเสี่ยงในการ เป็นโรคเข่าเสื่อม ป้องกันอาการเจ็บ เข่า ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่ออกกำลังกายมาก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร AVOGEN ประกอบด้วยด้วยวัตถุดิบจากสารสกัดจากธรรมชาติ นำเข้าจากต่างประเทศกว่า 4 ชนิด ได้แก่

คอลลาเจนไทพ์ทู ยูซีทู (Collagen Type II UC2) จาก USA ผลิตขึ้นภายใต้การจดสิทธิบัตรจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นคอลลาเจนที่โครงสร้งสมบูรณ์ เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกอ่อนที่มีอยู่ในข้อต่างๆเช่น ข้อเข่า, กระดูกสันหลัง, สะโพก เป็นต้น ทานเพียง 40 มก ต่อวันเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

แคลเซียม แอล-ธรีโอเนต (Calcium L Threonatre) จาก USA ช่วยบำรุงกระดูก ดูดซึมได้ดี ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้าง ตามมาด้วยสารสกัดอะโวคาโด (Avocado Powder) จาก Germany ซึ่ง มีสาร Phytosteral ช่วยปกป้องกระดูกอ่อน และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูก

ส่วนประกอบที่สำคัญอีกชนิดคือ ผงกระดูกอ่อนปลาฉลาม (Shark Cartilage Powder) จาก New Zealand ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีเนื่องจากช่วยลดการอักเสบ และบรรเทาอาการเจ็บ เข่า โดยมีคอนโดรอิติน ที่จะช่วยเพิ่มการดูดซึมของเหลวพร้อมสารอาหารเข้าข้อ เข่า ทำให้มีความยืดหยุ่น และป้องกันไม่ให้ข้อถูกทำลายก่อนเวลาอันควร ซึ่งนับว่าเป็นสารสกัดคุณภาพ มีส่วนช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคข้อเสื่อม ลดการทำลายกระดูกอ่อนของผู้สูงอายุและนักกีฬาที่ใช้ข้อมากได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร AVOGEN ได้ผ่านการรับรองอย่างเป็นทางการ ในระดับสากลจาก อย GMP และ HACCP สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอีกด้วย หากติดต่อสั่งซื้อได้ทันทีทาง Facebook: @avogen.wellenss และLine: @avogen.wellness หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 082-445-9999
คำถามทั่วไป Avogen

คุยกับเภสัชกร Avogen

เสียงก๊อกแก็ก และเข่าเสื่อม รู้ก่อนรักษาทันป้องกันได้

โรคกระดูกพรุน

ข้อเข่าปกติ ต่างจากข้อเข่าเสื่อมอย่างไร?

คอลลาเจนบำรุงผิว และคอลลาเจนบำรุงข้อต่อ