คุยกับเภสัชกร Avogen

คำถามทั่วไป

Avogen ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

สารสกัดสำคัญ ได้แก่

Collagen Type II (UC2) /คอลลาเจนไทพ์ทู ยูซีทู จาก USA ....40 mg. (มก.)
Calcium L Threonate /แคลเซียมแอล-ธรีโอเนต จาก USA ……950 mg (มก.)
Shark Cartilage Powder/ผงกระดูกอ่อนปลาฉลาม จาก………6,300 mg.(มก.)
Avocado Powder /ผงอะโวคาโด จาก Germany……………..2,200 mg. (มก.)

Avogen ช่วยอะไรบ้าง?

บำรุงกระดูกข้อเข่าและส่วนต่างๆ, ซ่อมแซมกระดูกที่สึกหรือบริเวณข้อ, กระตุ้นการสังเคราะห์เซลล์กระดูกอ่อนเพิ่มขึ้น, เพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงของข้อเข่า, เพิ่มระดับกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid, ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ขัดขวางการผลิตน้ำหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อ, ช่วยลดอาการปวดข้อเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

Avogen เหมาะสำหรับใครบ้าง?

เหมาะกับผู้ที่มีอาการปวดข้อเข่า มีอาการดังลั่นจากหัวเข่า คนออกกำลังกาย หรือผู้ที่ใช้งานข้อต่อมาก และทานเพื่อป้องกันข้อเข่าเสื่อม

รับประทานอย่างไรในแต่ละวัน?

โดยทั่วไป รับประทานวันละ 1ซอง ก่อนอาหารเช้า

สำหรับผู้ที่มีอาการข้อเข่าเสียงดัง หรือมีอาการปวดตามข้อเข่า
ใน 2 สัปดาห์แรก รับประทาน วันละ 1 ซอง ก่อนอาหารเช้า
หลังจากนั้น รับประทานวันละ 2 ซอง
ก่อนอาหารเช้า 1 ซอง และ ก่อนอาหารเย็น 1ซอง
แนะนำให้ทานเมื่อท้องว่าง โดยชงกับน้ำดื่มอุณหภูมิห้อง

แนะนำให้รับประทาน 3 เดือน หยุด 1 เดือน

ข้อควรระวัง?

ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยที่ทานยา warfarin ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคหัวใจ และผู้แพ้อาหารทะเลไม่ควรรับประทาน (มีผลิตภัณฑ์จากปลา) ผู้ที่เป็นมังสวิรัติ ไม่ควรรับประทาน (มีสารสกัดจากอกไก่ และ ปลา) เด็กและสตรีมีครรภ์ ผู้ที่พักฟื้นจากการผ่าตัด ไม่ควรรับประทาน

คำแนะนำ

ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคู่กับการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอโวเจนเป็นตัวช่วยเสริม ไม่มีผลต่อการรักษาโรค

รับประทานนานแค่ไหนจึงจะเห็นผล?

ผู้ที่มีอาการปวดเริ่มเห็นผลในสัปดาห์ที่ 2-3 หลังจากนั้นเสียงดังจากหัวเข่าและอาการปวดจะเริ่มดีขึ้น แนะนำว่าควรรับประทานอย่างต่อเนื่อง (ควรรับประทานสูงสุดเพียงแค่ 2 ซองต่อวัน หากทานมากกว่านี้ก็ไม่ได้มีผลประโยชน์เพิ่มแต่อย่างใด และไม่มีผลต่อการรักษาที่มากขึ้นด้วย รับประทาน 3 เดือน หยุด 1 เดือน

มีผลข้างเคียงหรือไม่?

ไม่มีผลข้างเคียง สามารถทานได้ แต่ในเด็กเล็กไม่ควรรับประทาน เพราะเด็กเล็กสามารถรับ cal2+ ได้จากแหล่งอื่นๆ ภายในร่างกายได้อยู่แล้ว และไม่มีปัญหาเกี่ยวกับเข่าหรือกระดูก ส่วนในวัยผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป สามารถรับประทานได้ แต่ทั้งนี้ต้องไม่เป็นผู้ป่วยโรคไต และหัวใจ ผู้แพ้อาหารทะเล

หยุดทานแล้วจะหายไหม?

การรับประทานคอลลาเจนเหมือนการเติมน้ำเลี้ยงไขข้อ อาหารเสริมไม่ใช่ยารักษาโรค ฉะนั้น แนะนำให้ทานเพื่อเสริมสร้างสารอาหารในร่างกาย ร่างกายเปรียบเสมือนเครื่องจักรใช้งานหนักต้องบำรุงอย่างสม่ำเสมอ การรับประทานอาหารเสริมทุกชนิดควรมีเวลาเว้นทาน หากทานแล้วประมาณ 3 เดือน และประกอบกับการดุแลอาหารสุขภาพ ออกกำลังกาย ดื่มน้ำ และพักผ่อน เพื่อความสมดุล ผลขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ทานได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

ทานได้ตั้งแต่อายุ 25 ปีขึ้นไป แต่ในเด็กเล็กไม่ควรรับประทาน เพราะเด็กเล็กสามารถรับ cal2+ ได้จากแหล่งอื่นๆ ภายในร่างกายได้อยู่แล้ว ส่วนในวัยผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป รับประทานได้ แต่ทั้งนี้ต้องไม่เป็นผู้ป่วยโรคไต และ โรคหัวใจ

ถ้าเริ่มทาน Avogen ตั้งแต่อายุน้อย จะลดความเสี่ยง โรคกระดูกพรุนได้หรือไม่?

ไม่แนะนำสำหรับคนอายุน้อย เนื่องจากไม่ได้มีปัญหาทางด้านกระดูกหรือไขข้อ แนะนำให้รับประทานเฉพาะผู้ที่มีการออกกำลังกายหนัก, ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีความเสี่ยงในเรื่องของกระดูกหรือข้อเข่า

บุคคลใดควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารเสริม?

ผู้ป่วยโรคไตและผู้ป่วยที่รับประทานยา warfarin ผู้ป่วยโรคหัวใจ

หากเป็นโรคไต เบาหวาน ความดันทานได้ไหม?

สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน (ไม่มีน้ำตาล) และความดันสามารถทานได้ แต่ไม่แนะนำสำหรับท่านที่เป็นโรคไตเท่านั้น

Agoven ช่วยอะไร?

 • ป้องกันข้อเข่าเสื่อม
 • ช่วยเสริมสร้างการทำงานของข้อต่อ และกระดูกอ่อน
 • บำรุงกระดูกข้อเข่าและส่วนต่างๆ
 • ซ่อมแซมกระดูกที่สึกหรือบริเวณข้อ
 • กระตุ้นการสังเคราะห์เซลล์กระดูกอ่อนเพิ่มขึ้น
 • เพิ่มระดับ (Hyaluronic acid) ที่เป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อเข่า
 • ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ขัดขวางการผลิตน้ำหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อ
 • ช่วยลดอาการปวดข้อเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น
 • ช่วยลดการเจ็บ เสียว ลดการอักเสบของข้อเข่า
 • ลดอักเสบของข้อต่อ หมอนรองกระดูก และกระดูกอ่อน
 • ป้องกันความเสื่อมและกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างน้ำไขข้อ
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูก
 • ยับยั้งการสลายของกระดูกอ่อน
 • ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างในร่างกาย ไม่ทำให้เป็นนิ่ว และไม่ทำให้ท้องผูก


คำถามเชิงลึก Avogen

คำแนะนำสำหรับคนแพ้ผลิตภัณฑ์?

ทานแล้วมีอาการผื่นขึ้นตามข้อพับหรือส่วนต่างๆ ของร่างกาย หรือมีอาการหายใจติดขัด แนะนำให้หยุดทานอาหารเสริมและรีบปรึกษาแพทย์ทันที

คนที่แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยงหรือไม่?

หากเป็นผู้แพ้อาหารทะเลไม่ควรรับประทาน เนื่องจากร่างกายแต่ละบุลคลไม่เหมือนกันอาจจะเกิดอาการแพ้หรืออาจจะไม่เกิดขึ้นก็ตาม หรือถ้าเกิดอาการแพ้ อาการของแต่ละบุคคลอาจจะไม่เหมือนกัน เช่น มีผื่นคัน หายใจติดขัด หรืออื่นๆ

ทำไม Collagen Type2 UC-II จึงไม่ละลายน้ำ?

เนื่องจาก Collagen Type2 UC-II ละลายในไขมันได้ดีกว่าน้ำ แต่ยังให้ประสิทธิภาพที่ดี เนื่องจากจะถูกดูดซึมในลำไส้เล็กได้ดี

ข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุเจือปนอาหารมอนโทเด็กซ์ทริน คืออะไร?

ไม่มีผลข้างเคียง อาหารเสริมเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ให้พลังงานน้อย และสามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย

ในการทานเกินปริมาณจะสะสมในร่างกายหรือไม่ สามารถขับออกได้อย่างไร ทางไหนของร่างกาย

ไม่ควรทานเกิน 2 ซองต่อวัน ในกรณีที่เกินนั้น อาจส่งผลเสียต่อตับและไตได้ส่วนประกอบต่าง ๆ ช่วยในด้านใดบ้าง?

Collagen type 2 UC-II: คอลลาเจนไทพ์ทู ยูซีทู

เป็นคอลลาเจนชนิดใหม่ ที่สกัดจากกระดูกอ่อนของอกไก่ ช่วยกระตุ้นการสร้างกระดูกอ่อนตามข้อต่อขึ้นมาใหม่ช่วยลดการอักเสบของข้อต่อ

Calcium L-Threonate: แคลเซียม แอล ทรีโอเนท

เป็นแคลเซียมรูปแบบพิเศษที่ได้มาจากกระบวนการสกัดวิตามินซีในข้าวโพด ดูดซึมได้ดีกว่าแคลเซี่ยมอื่น 9 เท่าช่วยบำรุงกระดูก สร้างความแข็งแรงให้กระดูกและข้อ

Shark Cartilage: กระดูกอ่อนปลาฉลาม

กระดูกอ่อนปลาฉลามมีสารพิเศษชนิดหนึ่ง ที่ช่วยป้องกันการสลายตัวของกระดูกอ่อน ทำให้กระดูกอ่อนที่ข้อต่อแข็งแรง และป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับกระดูกและข้อต่อ กระดูกอ่อนปลาฉลามยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อกระดูกและฟัน บรรเทาอาการปวดข้อและป้องกันโรคข้อเสื่อม

Avocado powder: ผงอะโวคาโด้

มีสารสำคัญในการปกป้องกระดูกอ่อน ชื่อ Phytosterol กระตุ้นการสังเคราะห์ คอลาเจน ยับยั้งการสลายตัวของกระดูกอ่อน ปกป้องเซลล์กระดูกอ่อนโดย

จุดเด่นของ Avogen

Avogen มีประสิทธิภาพมากกว่าด้วยสารสกัดที่ทั้งเข้มข้นและใหม่กว่า

* Shark cartilage ที่มากกว่าอาหารเสริมในตลาด
* Collagen type 2 คือคอลลาเจนบำรุงข้อใช้ปริมาณน้อยกว่าแต่ได้ผลที่มากกว่า เราใช้แบรนด์ UC-II ซึ่งเป็นแบรนด์จดสิทธิบัตรจาก USA ที่ใช้ปริมาณน้อยกว่า แต่ให้ผลอย่างชัดเจน
*Calcium L-Threonate ซึ่งเป็นแคลเซี่ยมที่ดีที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งสามารถดูดซึมได้ดีถึง 95% โดยไม่ต้องอาศัย Vitamin D3 ช่วยในการดูดซึม (จากปกติ Calcium จะดูดซึมได้ดีจำเป็นต้องมี Vitamin D3 ช่วยในการดูดซึม

ปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน ปริมาณที่แนะนำสูงสุดไม่ควรเกินเท่าไหร่ ในแต่ละวัน และถ้าหากมากเกินจะมีผลข้างเคียงต่อร่างกายอย่างไร?

ทำความเข้าใจก่อน ทั้งอาหาร และ อาหารเสริมทุกชนิด หากทานมากเกินไป ไม่เกิดผลดีต่อร่างกาย จำเป็นต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ตามคำแนะนำในฉลาก

1.Shark Cartilage

ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน คือ ไม่เกิน 12,600 มิลลิกรัม/วัน หากบริโภคเกินมากเป็นเวลานานก็จะก่อให้เกิดผลเสียต่อไตและตับ
ผู้ป่วยที่มีภาวะ hypercalcemia หรือ ภาวะแคลเซียมในเลือดสูง เป็นภาวะที่อาจทำให้กระดูกของผู้ป่วยอ่อนแอลง ทำให้เกิดนิ่วในไต และส่งผลต่อการทำงานของสมองและหัวใจได้
ผู้ป่วยที่มีภาวะไตวาย

2.Avocado Powder

ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน คือ ไม่เกิน 4,400 มิลลิกรัม/วัน

เนื่องจากในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Avogen มีปริมาณของ Avocado Powder ซึ่งเป็นปริมาณที่ถูกวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าไม่ทำให้เกิดผลเสียใดๆต่อร่างกายของคนเมื่อรับประทาน แต่ถ้าหากมีการบริโภคที่มากเกินไปติดต่อกับเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ก่อให้เกิดผลเสียต่อไตและตับ

3.Collagen type2 UCII

ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน คือ ไม่เกิน 80 มิลลิกรัม/วัน เนื่องจากโดยปกติแล้ว Collagen Type2 (UCII) ที่เป็นส่วนประกอบของ Avogen 40 มิลลิกรัม ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพซึ่งเน้นการบำรุงข้อต่อโดยตรง ไม่มีเหตุผลใดที่จำเป็นจะต้องบริโภคมากจนเกินไป

ถ้าหากบริโภคเกินความต้องการของร่างกายจะไม่ได้ทำให้ผลข้างเคียงโดยทันที และอาจถูกขับออกมาในรูปของของเสีย แต่หากบริโภคมากเกินไปเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อไตและตับ

4.Calcium L-Theonate

เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย (ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวันเพื่อป้องกันการขาดแคลเซียม ดังนี้

* เด็กอายุไม่เกิน 3 ปี: 400-800 มิลลิกรัม/วัน
* เด็กอายุ 4-6 ปี: 800 มิลลิกรัม/วัน
* เด็กอายุ 7-10: 800 มิลลิกรัม/วัน
* วัยรุ่นและผู้ใหญ่: 800-1,200 มิลลิกรัม/วัน
* หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร: 1,200 มิลลิกรัม/วัน

ถ้าหากบริโภคเกินความต้องการของร่างกายจะไม่ได้เกิดผลข้างเคียงโดยทันที แต่ไม่ควรบริโภคเกินบ่อยครั้งเพราะจะทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมในปริมาณมากเกินไปโดยที่เราไม่รู้ตัว แต่ไม่สามารถดูดซึมและนำไปเสริมสร้างกระดูกได้ ทำให้แคลเซียมก่อเป็นหินปูนแทรกอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย ก่อให้เกิดหินปูนหรือแคลเซียมเกาะผนังหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ก่อให้เกิดหินปูนในเต้านม ในต่อมลูกหมาก หรือก่อให้เกิดนิ่วในไต (อ้างอิง: แนวทางการบริโภคอาหารเพื่อเพิ่มแคลเซียมป้องกันโรคกระดูกพรุน.(2545). กรุงเทพฯ : กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข)
ทั้งนี้แพทย์จะสั่งจ่ายยาตามความรุนแรงในการขาดแคลเซียมของผู้ป่วย ซึ่งแคลเซียมแต่ละชนิดและแต่ละปริมาณจะประกอบด้วยสารแคลเซียมปริมาณที่แตกต่างกันไป)

Collagen ของ Avogen ที่สกัดมาจากกระดูกอ่อนของอกไก่มี effectหรือส่งผลให้เกิดโรคเก๊าท์ (Gout) หรือไม่

ไม่ส่งผลให้เกิดโรคเก๊าท์เนื่องจากกระดูกอ่อนอกไก่ที่สกัดออกมาแล้วไม่มีส่วนประกอบของ Uric Acid ทำให้ไม่เกิดผลข้างเคียง แต่ยังจะช่วยแก้ไขปัญหาของโรคเก๊าท์ได้อีกด้วย

ทำไม Collagen Type2 UCII จึงไม่ละลายน้ำใส?

เนื่องจาก Collagen Type2 UCII ละลายในไขมันได้ดีกว่าน้ำ แต่ยังให้ประสิทธิภาพที่ดี เนื่องจากถูกดูดซึมในลำไส้เล็กได้ดีคำถามทั่วไป Avogen

คุยกับเภสัชกร Avogen

เสียงก๊อกแก็ก และเข่าเสื่อม รู้ก่อนรักษาทันป้องกันได้

โรคกระดูกพรุน

ข้อเข่าปกติ ต่างจากข้อเข่าเสื่อมอย่างไร?

คอลลาเจนบำรุงผิว และคอลลาเจนบำรุงข้อต่อ